“Atom” trình soạn thảo code của tương lai

Atom

“A hackable text editorfor the 21st Century”

Atom gần 3 năm không phải là thời gian quá nhiều nhưng đó là thời gian đủ đánh dấu sự phát triển của một text editor của thế kỉ mới.

I. Atom là gì?

Atom là một trình soạn thảo code mã nguồn mở được phát triển bởi github. Cảm nhận đầu tiên của bạn khi tiếp cận với nó là một trình soạn thảo hiện đại, dễ làm quen và nhất là sự mượt mà trên từng phím gõ của. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán vì Atom luôn tạo cho bạn hứng thú bất tận khi làm việc cùng với nó.

Lưu ý: Soạn thảo ở đây là chỉ gõ ra code thôi nhé muốn thực thi để chạy thành chương trình thì chỉ có các IDE như Visual Studio, Eclipse, PHP Storm, Code Block mới kiêm luôn việc thực thi. Vậy nên nhóm các phần mềm tương tự như Atom ta có thể kể đến như Sublime Text, Notepad++,…

II. Mô tả về Atom

1. Trải nghiệm Atom

Atom show case
Giao diện và chức năng của phần mềm Atom.

Atom tùy chỉnh rất linh hoạt những package của mình để tạo môi trường cho lập trình viên. Bạn có thể tìm thêm trên mạng những package mới nhất cho các chức năng mình cần. Dễ dàng tắt những chức năng không cần thiết để cải thiện tốc độ xử lý và đỡ rối mắt.

Như gif trên mô tả với các package cơ bản như minimap, emmet, atom-html-preview đã mang lại môi trường làm việc bắt mắt, linh hoạt cho các nhà design web.

2. Giao diện đa dạng, bắt mắt

giao diện phần mềm Atom
Các giao diện đa dạng của phần mềm Atom.

Các thành phần code được phân loại nhờ vào màu sắc là một kĩ thuật khá cần thiết trong giới lập trình với nó cảm nhận code của bạn sẽ được đưa lên tầm cao mới xóa bỏ cái cảm giác khô khan, gò bó mà code mang lại. Nhờ vào màu sắc tâm trạng của lập trình viên cũng thay đổi theo hướng tích cực hơn nhờ nó mà điều khiển được cảm giác code của mình.

Bạn sẽ thấy chán nản khi suốt ngày phải nhìn vào những dòng code và trang giấy trắng

Thử tưởng tượng bạn ngồi vào máy tính và suốt ngày toàn nhìn chữ và trang giấy trắng chắc hẳn ai cũng chán nản vô cùng hãy thử thay đổi giao diện áp vào một gam màu gợi nhớ đến một bộ phim mà bạn từng thích; caffee loại nước uống không thể thiếu hằng ngày của dân lập trình; một cỗ máy của người ngoài hành tinh trong phim bạn vừa xem hoặc là mẫu mã của một quyển sách trinh thám mà bạn vừa đọc chẳng hạn, còn điều gì làm ta đam mê hơn.

3. Plugin đa dạng

Atom Plugin show case
Danh sách Plugin Atom.

Đây là điểm mạnh của các phần mềm mã nguồn mở vì với việc opensource lên github đã tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của các chức năng bổ trợ.

Biểu đồ thể hiện sự phát triển của source code phần mềm Atom

Những chuyên gia tin học đầu ngành sẽ nhảy vào vọc phá, đục khoét để tạo ra những chức năng tốt nhất. Mục đích hoặc là họ tạo ra các chức năng đó để phục vụ cho công việc của mình hoặc là để họ tự khẳng định mình trong cộng đồng lập trình.

III. Điểm mạnh và yếu của atom.

Ưu điểm:

 • Đa nền tảng Mac OS, Windows, Linux.
 • Giao diện mới mẻ, đẹp, dễ nhìn.
 • Cảm giác người dùng mượt mà khi gõ chữ.
 • Tạo cảm hứng cho lập trình viên.
 • Dễ dàng thiết lập môi trường tối ưu cho nhiều hướng đối tượng lập trình viên.
 • Mã nguồn mở, được chia sẻ công khai trên github.
 • Có cộng đồng phát triển lớn mạnh nhanh chóng và không ngừng phát triển.

Nhược điểm:

 • Vẫn còn quá trẻ.
 • Mất thời gian làm quen ban đầu vì kiểu thiết kế và quản lý.
 • Tiêu tốn tài nguyên hệ thống ở một số tác vụ.
 • Một số chức năng chưa được hoàn thiện.
 • Vẫn còn gặp lỗi về giao diện như lệch chữ lệch con nháy chuột, chức năng nhắc code trên windows.

Lời kết: Atom là một sự lựa chọn cho những bạn thích màu sắc, muốn cảm nhận một giao diện mới cho con đường code của mình. Trong thế giới text editor còn có các phần mềm mạnh mẽ khác như vim, emacs,… vậy nên việc sử dụng text editor nào còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, sở thích và cộng đồng xung quanh của bạn hãy lựa chọn text editor phù hợp vớ công việc của mình.

Nguồn: Công nghệ công ty cổ phần Sen Quốc Tế

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s