Lập trình music game với unity3d

How to make a Music Game – Unity Tutorial 1-6

Bài 1: thiết lập môi trường và các phần tử

1. Dowload tài nguyên:
Đầu tiên ta cần tải về tài nguyên như hình ảnh, các nút bấm, các âm thanh, các texture theo link được đính kèm ở youtube.

http://sunrisekingdomarcade.weebly.com/how-to-make-a-music-game.html

2. Khởi tạo môi trường:

Tiếp theo chúng ta mở Unity3d lên và tạo Project mới. Chúng ta chọn tạo Project 2d.

Chúng ta tạo 4 folder ở mục Assets với tên Images, Materials, Music và Note. Chúng ta vào từng folder và add những phần tử cần dùng theo các chức năng như tên của folder, việc này để dễ quản lý các phần tử, cần cái nào lấy trong folder đó chứ không có ảnh hưởng đến việc chúng ta lập trình.

Để add các phần tử vào từng folder ta làm như sau. Đầu tiên ta truy cập vào folder đó chuột phải và vào “Import New Assets…” chọn phần tử mình muốn thêm và chờ cho nó hoàn tất. Cứ thế làm lần lượt cho đến khi hết các phần tử.

Phần tử nào thêm vào folder nào? Rất dễ, cái file bạn vừa dowload về có cái nào là hình thì bỏ vào folder Images còn cái nào là âm thanh thì bỏ vào Music.

3. Sử dụng các phần tử đầu tiên:

Sau khi đã thiết lập cơ bản cho Project này chúng ta hãy bắt tay vào làm những bước đầu tiên để hiển thị lên màn hình game.

Vào folder Images, kéo những nút bấm màu xanh, đỏ, xanh lá và vàng bỏ ra màn hình. Những cái hình mà có tên là Blue Note Button, Green Note Button, … nói chung là có Button ở sau cùng. Hình này khác các hình Blue Note, Green Note,… ở chổ nó là nút bấm và nó có cảm giác nổi lên, các hình phẳng lì chúng ta chưa đụng tới.

Phần tiếp theo là tạo tag cho các nút mà ta vừa đưa ra màn hình. Tag này dùng để ta tương tác với các nút trong lúc chúng ta tạo các script lập trình. Việc tạo script chúng ta sẽ nói sau. Bấm vào một nút đã có trên màn hình, nhìn qua thanh bên phải trong khung Inspector gần trên cùng sẽ có chữ Tag và một nút sổ xuống, bấm vào nút sổ xuống đó, di chuột xuống dưới cùng và chọn “Add tag”.

Trong menu add Tag bấm vào dấu cộng để nó hiện thêm một ô trống để có thể điền tag. Điền tag mà mình muốn tạo rồi enter. Tạo 4 tag là Green, Red, Blue, Yellow.

Bấm vào từng nút trên màn hình rồi chọn tag tương ứng theo màu sắc.

4. Lưu lại Scene:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s